Hồng xiêm

Hồng xiêm trong vườn luxurygarden

 

Cây Hồng Xiêm có tên khoa học là Manilkara zapota, hay còn gọi là lồng mứt, xa pô chê hoặc sabôchê (từ tiếng Pháp là sapotier).

Đặc điểm hình thái: Hồng xiêm là một loài cây thân gỗ, sống lâu năm, có thể cao tới 30–40 m. Nó là loại cây có khả năng chống gió tốt và vỏ cây rất nhiều nhựa màu trắng, giống như gôm. Lá của chúng có màu xanh lục và bóng mặt. Lá mọc cách tập trung đầu cành, hình elip hay ôvan, dài 7–15 cm, với mép trơn. Hoa màu trắng, không dễ thấy, có hình dáng tương tự như quả chuông và có 6 tràng hoa hình thùy. Quả là loại quả mọng, hình cầu hoặc hình quả trứng hoặc hình thon dài, đường kính 4–8 cm và chứa từ 2–10 hạt. Vỏ có màu nâu-vàng nhạt. Bên trong là lớp cùi thịt có màu nâu ánh đỏ với kết cấu hạt mịn hơi giống với ruột quả . Hạt của nó có màu đen.

Đặc điểm sinh thái: Cây hồng xiêm ra quả hai lần trong năm, tuy nhiên hoa có thể ra cả năm, ngoại trừ những vùng có nhiệt độ về mùa đông xuống thấp dưới 15–17 °C. Tại Việt Nam, hồng xiêm là loài cây được đưa vào từ Thái Lan (nước Xiêm), ngoài ra do hình dáng giống như quả hồng nên mới có tên gọi hồng xiêm.

Ứng dụng cảnh quan và công dụng: Hồng xiêm được trồng để lấy quả ăn và phủ mát góc sân vườn. Khi chín, quả có vị ngọt và mùi thơm dễ chịu. Một giống hồng xiêm nổi tiếng ở miền bắc Việt Nam là hồng xiêm Xuân Đỉnh, có nguồn gốc từ xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội.