Cây sấu

Cây sấu hay sấu tía, sấu trắng hoặc long cóc (tên khoa học: Dracontomelon duperreanum) là một loài cây sống lâu năm, gỗ lớn, có tán lá rộng và thường xanh.

Đặc điểm hình thái, sinh thái:

Sấu là cây rất quen thuộc với chúng ta, phân bố chủ yếu ở phía Bắc. Khi tới thăm khu rừng nguyên sinh ở Cúc Phương (Ninh Bình) hoặc lên thăm hồ Ba Bể (Bắc Kạn), ta có thể sẽ được ngắm nghía những cây sấu có tuổi tới cả 1.000 năm. Chẳng đi đâu xa, chúng ta dễ dàng tìm thấy những cây sấu được trồng từ thời Pháp thuộc vẫn còn đứng vững và tỏa mát quanh hồ Gươm.

Cây Sấu là loài cây có biên độ sinh thái rộng, phù hợp với đất đai và khí hậu ở miền Bắc, có nhiều tác dụng, đặc biệt là khả năng phòng hộ bền vững, kỹ thuật trồng đơn giản. Nó có rất nhiều ưu việt: Cây mọc thẳng, tán dày, lá xanh thẫm và có lá xanh quanh năm. Một đặc tính rất quan trọng là nó có rễ cọc và rễ bạnh vè. Bão tố không thể quật đổ nó được. Mặt khác, cây Sấu là cây xanh quanh năm (có nghĩa là nó là cây có lá rụng đều đều trong năm nên trên cây bao giờ cũng còn đầy lá). Vì vậy, càng ngày người ta càng trồng nhiều cây Sấu ở các đường phố.

Cây Sấu có thể cao tới 30 m. Cành nhỏ có cạnh và có lông nhung màu xám tro. Lá mọc so le, hình lông chim dài 30–45 cm, với 11-17 lá chét mọc so le. Phiến lá chét hình trái xoan, đầu nhọn gốc tròn, dài 6–10 cm, rộng 2,5–4 cm, dai, nhẵn, mặt dưới có gân nổi rõ. Cụm hoa thuộc loại hoa chùm, mọc ở ngọn hay gần ngọn; hoa nhỏ, màu trắng xanh, có lông mềm. Quả hình cầu hơi dẹt, đường kính khoảng 2 cm, khi chín màu vàng sẫm; chứa một hạt. Ra hoa vào mùa xuân và có quả vào mùa hè thu, quả được thu hái vào giai đoạn tháng 7 -9.

Giá trị sử dụng: Sấu là cây đa tác dụng. Nó vừa trồng để lấy gỗ, vừa cho chúng ta thu nhập từ quả. Ở các khu dân cư, nó là loại cây bóng mát tuyệt vời, cây thẳng, lá xanh thẫm, bóng rợp và không bị gẫy, đổ. Quả dùng tươi để nấu canh hay lấy cùi thịt của quả để làm tương giấm hay mứt sấu, ô mai, sấu dầm … Nó cũng có một số tác dụng trong điều trị một số chứng bệnh và được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông.

Hoa sấu

Hoa sấu

Sấu xanh

Sấu xanh

quả sấu khi lớn

Sấu chín

Hàng cây sấu trồng trên đường phố

Cây sấu