Me

me cảnh quan

Me được trồng làm cây ăn quả

Me có tên khoa học là Tamarindus indica, là một loại cây nhiệt đới thuộc chi Tamarindus, họ Đậu (Fabaceae). Cây có nguồn gốc ở miền đông châu Phi, nhưng hiện nay được trồng nhiều hơn ở khu vực nhiệt đới của châu Á cũng như châu Mỹ Latinh.

Đặc điểm hình thái: Me là loại cây thân gỗ, nó có thể cao tới 20 mét và là cây thường xanh trong những khu vực không có mùa khô. Gỗ của thân cây me bao gồm lớp gỗ lõi cứng, màu đỏ sẫm và lớpdác gỗ mềm có màu ánh vàng. Lá của nó có dạng lá kép lông chim, bao gồm từ 10 đến 40 lá nhỏ. Hoa tạo thành dạng cành hoa (cụm hoa với trục kéo dài và nhiều cuống nhỏ chứa một hoa, giống như ở câyđậu lupin). Quả là loại quả đậu màu nâu, bên trong chứa cùi thịt và nhiều hạt có vỏ cứng. Hạt có thể có đường rạch đôi để tăng cường khả năng nảy mầm.

Ứng dụng cảnh quan và công dụng: Cây me rất phổ biến ở miền nam Ấn Độ, tại đây, me được trồng để tạo bóng mát trên các con đường, tương tự như cây sồi. Do tỷ trọng riêng lớn và độ bền tốt, lõi gỗ của cây me (có màu đỏ rất đẹp) có thể dùng để đóng đồ gỗ và làm ván lót sàn.

Ngoài công dụng chế biến thực phẩm, me còn dùng để điều trị một số bệnh liên quan đến dạ dày hay đường ruột. Theo Đông y, quả me có vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải nắng, giúp tiêu hoá, lợi trung tiện và nhuận tràng. Vỏ cây me có vị chát, làm săn da, dùng làm thuốc cầm máu, trị ỉa chảy, lỵ và nấu nước ngậm, súc miệng chữa viêm lợi răng. Lá me có tác dụng giải độc, trị bệnh ngoài da, thường tắm cho trẻ em đề phòng bệnh ngoài da vào mùa hè.

cây me tạo dáng bonsai đẹp

Cây me được tạo dáng bonsai

me tạo nét đẹp rất riêng

Cây me được trồng lấy quả góc sân vườn