Ổi Tàu

ổi cảnh được trồng nhiều trong vườn

Ổi có tên khoa học là Psidium guajava, thuộc họ thực vật Myrtaceae. Ngoài những giống ổi trồng lấy quả ăn, làm mứt hay nước giải khát còn có những giống ổi đặc biệt trồng làm cây cảnh như Ổi Tàu hay ổi lùn Psidium pumila.

Ổi Tàu có nguồn gốc từ Trung Mỹ, thuộc loại tiểu mộc, cao 2-4 m nhưng thường làm cho nhỏ lại để trồng trong chậu cảnh.

Đặc điểm hình thái: Cây Ổi tàu có thân mềm, dễ uốn, vỏ thân mỏng, bong từng mảng. Cành phân nhánh dài, mảnh. Lá nhỏ, thuôn dài màu xanh bóng, mềm; mép lá nhăn nheo như gợn sóng; gân lá nổi rõ. Cuống lá tuy ngắn nhưng làm lá rủ. Hoa nhỏ màu trắng, mọc đơn độc ở nách lá, có 5 cánh tràng mềm và dễ rụng, rất nhiều nhụy, quả hình cầu. Cây Ổi Tàu có các đặc điểm của lá, hoa và quả giống hệt ổi thường, tuy nhiên, cũng như lá, hoa và quả cũng rất nhỏ. Quả nhỏ chín ăn rất thơm.

Ứng dụng cảnh quan: Cây ổi tàu cao 10-15cm đã có hoa và trái, cây chậm lớn hơn ổi thường. Thân và gốc ổi tàu khi trưởng thành có thể tạo hình thế cổ quái rất đẹp. Vì những đặc điểm này, cây ổi tàu rất phù hợp để làm bonsai. Hiện nay cây này rất được ưa chuộng, lá cây còn được dùng làm thuốc chữa tiêu chảy.

 

Luxury Garden