Bìm bìm

Dây bìm bìm cho hoa tím hình trái tim bắt mắt

Cây Bìm bìm có tên khoa học là Ipomoea hederacea Choisy; thuộc họ Bìm bìm (Convolvulaceae), xuất xứ từ Ấn Độ, Indonexia, Thái Lan, Nhật Bản, Philipin, Trung Quốc. Bìm bìm còn có tên gọi là “Khiên ngưu”, “Hắc sửu”, “Bạch sửu” tương truyền thời xưa có người dùng hạt Bìm bìm chữa khỏi bệnh, nên đã dắt trêu đến tạ ơn người mách thuốc.

Đặc điểm hình thái: Bìm bìm là một loại dây leo thân mảnh, có điểm những lông hình sao. Lá hìm tim, xẻ thùy, nhẵn và xanh ở mặt trên, xanh nhạt và có lông ở mặt dưới, cuống dài, gầy, nhẵn. Hoa màu hồng tím hay lam nhạt, lớn, mọc thành xim  đến 3 hoa, ở kẽ lá. Quả nang hình cầu, nhẵn, 3 ngăn ; hạt có 3 cạnh, lưng khum, hai bên dẹt, nhẵn, màu đen hay trắng tùy theo loài, chin vào tháng 7-10. Toàn cây đều được sử dụng làm thuốc vì giàu dược tính, có thể sử dụng tươi hay khô.

Đặc điểm sinh thái: Bìm bìm dễ trồng, dễ sống, sinh trưởng nhanh, nên làm giậu leo để Bìm bìm leo theo ý muốn.

Ứng dụng: Bìm Bìm phù hợp làm giậu leo hàng rào, cổng ra vào, leo cửa sổ. Các nghiên cứu về dược lý cho thấy, hạt của cây Bìm Bìm có tác dụng tẩy mạnh, tăng sức co bóp của ruột và trừ diệt giun. Theo đông y lá bìm bìm có tính hàn, vị ngọt, đi vào các kinh can, phế, thận, bàng quang; có tác dụng lợi tiểu thanh nhiệt, giải độc, thông lâm… nên trong dân gian thường dùng để chữa trị đái dắt, đái buốt, phù thũng…

Bìm Bìm phù hợp làm giậu leo hàng rào, cổng ra vào, leo cửa sổ

 

 

Luxury Garden