Thường Xuân

Dây thường xuân hay còn gọi dây lá nho

Cây Thường Xuân hay dây Thường Xuân, cây Vạn Niên, cây cảnh Dây Nguyệt Quế, dây Lá Nho, dây Ivy, cây Trường Xuân, có tên khoa học là Hedera heli. Cây có nguồn gốc từ châu Phi, châu Á và Bắc Phi.

Đặc điểm hình thái: Là loại cây cảnh thân rễ leo lên những vật khác, lá non và hoa nở có hình sao dạng vảy, lá dày và có cuống, đuôi lá ở cành nho thường có hình tam giác, hình bàn tay. Thường Xuân thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành.

Đặc điểm sinh thái: Cây Thường Xuân phát triển tốt ở cả nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp và trong phòng thiếu nắng. Thường Xuân phát triển tốt khi được trồng bằng loại đất màu mỡ, tơi xốp, thoát nước tốt. Có thể dùng hỗn hợp gồm: đất mùn và đất vườn hoặc đất mùn, than bùn, đất cát hạt nhỏ có bổ sung thêm phân bón lót để trồng. Thường Xuân là cây ưa ẩm nhưng cũng không chịu được ngập úng. Vì thế, cần tưới nước cách thường xuyên, đảm bảo đủ độ ẩm để cây không rụng lá. Cây không ưa phân bón, mỗi năm chỉ cần bón khoảng 2 lần vào giai đọan sinh trưởng.

Ứng dụng cảnh quan và công dụng: Thường Xuân tượng trưng cho sự thành thật, hữu nghị, tuổi trẻ và vĩnh hằng. Thường Xuân còn có thể hấp thụ những loại khí có hại trong không khí như Aldehyde formic, benzen, phenol thông qua những lỗ nhỏ có trên bề mặt lá, đồng thời chuyển hóa thành những chất vô hại như đường và amino acid. Đặc biệt cây cảnh có thể ngăn chặn hiệu quả các chất gây ung thư có trong nicotin tỏa ra từ khói thuốc, ngoài ra nó còn có khả năng hút bụi. Loại dây leo có lá đẹp này rất được ưa chuộng làm hàng rào, vòm cổng hoặc vườn đứng.

Ngoài ra, cả thân cây và hoa thường xuân còn dùng làm thuốc, có tác dụng trừ gió, lợi ẩm, hoạt huyết, tiêu sưng, bình gan, giải độc.

Thường xuân được ứng dụng cho cảnh quan

là cây cảnh thân rễ leo lên những vật khác như giàn, tường có thể phủ xanh và chắn nóng tốt

 

Tel: 04.37690224 – Fax: 04.37690225 – Email: info@luxurygarden.vn