Một số cảnh quan thiên nhiên đẹp kỳ bí trên thế giới

Chúng ta đang sống trong một thế giới được thiên nhiên ưu đãi với biết bao thắng cảnh vô cùng ấn tượng mà có lẽ không thể thốt lên thành lời. Bất kỳ người nào cũng đều mong muốn có cơ hội được đến tham quan ít nhất là một trong số những nơi tuyệt vời đó trong cuộc đời của mình. Trong cuộc sống ở các thành phố hiện đại với những tòa nhà cao tầng, chúng ta có xu hướng quên đi những gì mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng như là những món quà vô giá cũng như một số công trình nhân tạo đáng kinh ngạc được xây dựng trong suốt quá trình lịch sử.

1. Vịnh Hạ Long (Việt Nam)

Vịnh Hạ Long nằm ở tỉnh Quảng Ninh, có diện tích 1.553 km², bao gồm 1.960 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi, trong đó vùng lõi của Vịnh có diện tích 334 km², là nơi quần tụ dày đặc của 775 hòn đảo.

Phong cảnh hùng vĩ từ vịnh Hạ long

 

Sự kết hợp của môi trường, khí hậu, địa chất, địa mạo đã khiến vịnh Hạ Long trở thành quần tụ của đa dạng sinh học, bao gồm hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới và hệ sinh thái biển và ven bờ với nhiều tiểu hệ inh thái. 14 loài thực vật đặc hữu và khoảng 60 loài động vật đặc hữu đã được phát hiện trong số hàng ngàn động, thực vật quần cư tại Vịnh.

Các đảo trên vịnh Hạ Long có những hình thù riêng, không giống bất kỳ hòn đảo nào ven biển Việt Nam và không đảo nào giống đảo nào. Có chỗ đảo quần tụ lại, nhìn xa ngỡ chồng chất lên nhau, nhưng cũng có chỗ đảo đứng dọc ngang xen kẽ nhau, tạo thành tuyến chạy dài hàng chục kilômét như một bức tường thành. Đó là một thế giới sinh linh ẩn hiện trong những hình hài bằng đá đã được huyền thoại hóa.

Đảo thì giống khuôn mặt ai đó đang hướng về đất liền (hòn Đầu Người), đảo thì giống như một con rồng đang bay lượn trên mặt nước (hòn Rồng), đảo lại giống như một ông lão đang ngồi câu cá (hòn Lã Vọng), phía xa là hai cánh buồm nâu đang rẽ sóng nước ra khơi (hòn Cánh Buồm)…

2. Rừng mưa Amazon

Tên gọi tắt là rừng Amazon. Khu rừng này có diện tích 7 triệu km2, nằm trên lãnh thổ của các nước như Brazil, Peru, Colombia, Venezuela, Ecuador, Bolivia…

Cảnh quan xanh trong rừng mưa Amazon

 

Rừng mưa Amazon là một khu bảo tồn thiên nhiên. Đó là khu dự trữ sinh quyển cho loài người. Chính vì vậy, sự bảo tồn các loài động vật quý hiếm và các loại tài nguyên, nhất là nguồn tài nguyên sinh vật, tại khu vực này là nhằm bảo vệ sự tồn tại và phát triển của thế giới loài người.

Như một dải rừng mưa nhiệt đới lớn nhất tại châu Mỹ, rừng mưa Amazon có sự đa dạng sinh học không thể so sánh. Khoảng 10% số lượng loài đã biết trên thế giới sống tại rừng mưa Amazon. Nó hợp thành tập hợp lớn nhất các loài động, thực vật còn sinh tồn trên thế giới.

3. Thác nước Ángel (Venezuela)

Thác Ángel là thác nước tự nhiên cao nhất thế giới, có độ cao từ đỉnh thác xuống chân thác là 979 mét, với chiều cao đổ nước liên tục là 807 mét.

Thác nước tự nhiên Angel cao nhất thế giới

 

Thác này hiện nay là một địa điểm du lịch rất hấp dẫn của Venezuela. Thác nước Angel nằm tại một vùng đất hoang dã của Venezuela, nên hành trình tới đó không hề dễ dàng. Khách du lịchphải đi máy bay mới có thể chiêm ngưỡng được cảnh đẹp nơi đây.

4. Vịnh Milford Sound (New Zealand)

 

Vịnh Milford Sound tuyệt đẹp

Vịnh tuyệt đẹp này nằm trong khu vườn quốc gia Fiordland và được coi là địa điểm du lịch hấp dẫn nhất ở New Zealand. Các đỉnh núi nổi tiếng trong vịnh là đỉnh Con voi, cao 1.517 mét và rất giống hình đầu con voi, đỉnh Sư tử cao 1.302 mét có hình con sư tử đang lấy đà.

5. Núi Vesuvius (Ý)

Vesuvius là một núi lửa nằm ở vịnh Naples, Ý. Nó là núi lửa duy nhất ở châu Âu nằm trên đất liền đã từng phun trào trong vòng hàng trăm năm qua.

Núi lửa Vesuvius tạo một cảnh quan tự nhiên hoang sơ tuyệt đẹp xung quanh

 

Núi Vesuvius nổi tiếng với lần phun trào vào năm 79 sau CN, làm phá hủy các thành phố Pompeii và Herculaneum, La Mã. Đợt phun trào này cũng làm thay đổi dòng chảy của sông Sarno và nâng cao đáy bờ biển. Vesuvius đã trải qua những thay đổi lớn. Dốc của nó bị bốc đi thảm thực vật và đỉnh của nó bị thay đổi đáng kể do tác động của đợt phun trào.

Vesuvius đã phun một vài lần từ đó và ngày nay nó được xem là một trong những núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới, vì có khoảng 3 triệu người sống gần đó và vẫn còn xu hướng phun nổ. Đó là khu vực núi lửa có đông dân cư sinh sống nhất trên thế giới.

6 Vườn quốc gia Yushan (Đài Loan)

 

Với các loài hoa cỏ tuyệt đep ở Yushan- Đài loan

Khu công viên này rộng 105.490 hecta và là một trong 7 công viên quốc gia ở Đài Loan. Nơi đây có ngọn núi Yushan, được coi là nóc nhà vùng Đông Bắc Á. Khu công viên này rất đa dạng về sinh học và địa hình, những hẻm núi hun hút, những thung lũng mờ sương rất đẹp.

Nguồn: zing