Thủy Xương Bồ

Thủy xương bồ hay còn gọi là Xương bồ, Bạch bồ

Thủy xương bồ hay còn gọi là xương bồ, bạch bồ, có tên khoa học là Acorus calamus L., thuộc họ ráy – Araceae. Cây có nguồn gốc từ vùng Trung Á, phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Inđônêxia. Ở nước ta, cây mọc từ Lào Cai, Ninh Bình, Quảng Trị cho tới Lâm Đồng.

Đặc điểm hình thái: Thủy Xương Bồ là một loài thực vật có hoa, thân rễ phân nhánh nhiều, dày cỡ 3cm, mang nhiều rễ con. Lá hình gươm có một gân chính, dài 50-150cm và rộng 1-3cm. Cụm hoa hình trụ dài 4-5cm nằm đầu một cán hoa, trên đó có nhiều hoa nhỏ màu lục nhạt xếp theo đường xoắn ốc. Quả mọng màu đỏ. Hoa tháng 6-7, quả tháng 8.

Đặc điểm sinh thái: Cây khoẻ, sống dai, mọc ở chỗ ẩm ướt, đất lầy, ưa sáng.

Ứng dụng cảnh quan và công dụng. Cây được trồng ven hồ, làm bể cây thủy sinh cho bể cảnh. Ngoài ra, Thủy xương bồ có vị cay, tính ấm, có mùi thơm; có tác dụng khư phong thông khiếu, kiện tỳ, hoá khí trừ đàm, sát trùng giải độc. Cây còn được sử dụng làm thuốc kích thích tiêu hoá và lợi tiểu, dùng chế các loại nước uống và dùng trong hương liệu. Cây thường dùng trị cảm cúm, viêm phổi nhẹ, viêm khí quản, viêm thận, khó tiêu, kinh giản điên cuồng và phong hàn tê thấp

hình vẽ thủy xương bồ

 

Luxury Garden