Dương Xỉ

chậu cây Dương Xỉ trong nhà vườn

Dương xỉ có tên khoa học là Microsorum pteropus, thuộc họ Polypodiaceae, nguồn gốc từ Châu Á. Trên thế giới có tới 12.838 loài Dương xỉ. Hiện nay, nhiều gia đình trồng loại cây này làm cảnh bởi vẻ đẹp hoang dã với nhiều màu sắc và hình dạng lá phong phú.Ngoài ra, Dương sỉ còn có tác dụng thanh lọc không khí và chữa bệnh vô cùng ấn tượng.

Đặc điểm hình thái: Dương Xỉ là cây thân thảo, gần như không thân, cao trung bình khoảng 15 – 30cm, rộng khoảng 15 – 20cm. Cây dương xỉ có nhiều lá kép, dài khoảng 20 – 35cm, giống hình chiếc lược, thon nhọn ở đầu; lá non cuộn tròn, có lông. Lá dương xỉ hay được dùng để cắm hoa.

Đặc điểm sinh thái: Cây dương xỉ thích hợp với mọi điều kiện tự nhiên bình thường, rất dễ trồng và chăm sóc; nếu thời tiết mát mẻ, độ ẩm nhiều thì cây phát triển mạnh hơn. Cây có thể trồng trong bồn, chậu đứng, chậu treo để làm cảnh hoặc để trang trí nhiều nơi như: lối đi, gốc cây lớn, đồi cảnh, hòn non bộ hoặc đặt trong phòng làm việc. Cây cảnh họ Dương xỉ không khó trồng, nhưng hầu hết không chịu được các điều kiện khô han, thiếu độ ẩm và nhiệt độ cao. Nếu đáp ứng được những nhu cầu không mấy khó khăn của chúng, những chậu cây cảnh họ dương xỉ sẽ có thể sẽ xanh tốt hầu như quanh năm. Trong sân vườn, đặc biệt là trong những thiết kế nhà vườn có nhiều cây dương xỉ sẽ rất tốt cho không khí và cho sức khỏe con người.

Công dụng lớn: Dương Xỉ có khả năng hấp thụ Aldehyde formic, ức chế xylen và toluene từ máy vi tính và máy in, khiến không khí trong lành hơn, tinh thần thoải mái hơn. Theo nghiên cứu, nó có thể loại bỏ khoảng 20µg Aldehyde formic, vì vậy có thể ví Dương Xỉ là cỗ máy làm sạch không khí tự nhiên tốt nhất.
Theo Đông y, dương xỉ được xem là nhóm cây thuốc quý làm thuốc chữa thận hư, ỉa chảy, bong gân, tụ máu sai khớp, phong thấp, cầm máu… Lá và rễ cây dương xỉ được dùng làm thuốc chữa bệnh: thận hư, bong gân, cầm máu… Đặc biệt, còn có thể sử dụng đọt non của dương xỉ để làm rau ăn, đây là loại dương xỉ có tên Water Fern.