Sen

Sen dễ trồng, ưa bùn đất hoặc ao hồ nước trũng

Cây Sen có tên khoa học là Nelumbo nuciera Gaertn. thuộc họ sen Nelumbonaceae.

Đặc điểm hình thái: Sen là một loại cây mọc dưới nước. Thân rễ hình trụ mọc ở trong bùn thường gọi là ngó sen hay ngẫu tiết, ăn được. Lá còn gọi là liên diệp mọc lên khỏi mặt nước, cuống lá dài, có gai nhỏ, phiến lá hình khiên to, đường kính 60-70cm có gân toả tròn. Hoa to màu trắng hay hồng, đều lưỡng tính. Đài 3-5, màu lục, tràng gồm nhiều cánh màu hồng hay trắng một phần, những cánh ngoài còn có màu lục như lá đài. Nhị nhiều, bao phấn 2 ô, nứt theo một kẽ dọc. Trung đói mọc dài ra thành một phần hình trắng thường gọi là gạo sen dùng để ướp chè. nhiều lá noãn dời nhau đựng trong một đế hoa loe ra thành hình nón ngược gọi là gương sen hay liên phòng. Mỗi lá noãn có 1-3 tiểu noãn. Quả chứa hạt gọi là liên nhục không nội nhũ. Hai lá mầm dày. Chồi mầm còn gọi là liên tâm gồm 4 lá non gập vào phía trong.

Đặc điểm sinh thái: Sen dễ trồng, ưa bùn đất hoặc ao hồ nước trũng, ưa sáng và sinh trưởng, nảy nở nhanh. Mùa thu hái hoa và quả vào các tháng 7 – 9.

Ứng dụng cảnh quan và công dụng: Sen được trồng ở nhiều nơi làm cảnh quan bể cảnh, hồ nước, non bộ ngoài trời. Ngoài ra, sen còn để ăn và dùng làm thuốc.  Sen dùng để chữa tim hồi hộp, mất ngủ, di mộng tinh, bổ thận, tráng dương cho nam giới. Tâm sen có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh tâm khử nhiệt, chữa tâm phiền, thổ huyết. Ngó sen dùng để ăn (làm nộm). Hạt bỏ tâm sen để làm mứt, nấu chè. Nhuỵ hoa để ướp chè, tâm sen để pha trà làm thuốc an thần gây ngủ. Lá sen (liên diệp, ngẫu diệp, hà diệp) có vị đắng, hơi chát, mùi thơm nhẹ, tính mát bình, không độc, đi vào ba kinh can, tỳ, thận, có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu, tán ứ, an thần, lợi thấp; giúp hạ nhiệt, làm tan những ứ tụ và cầm máu, thường dùng lá sen non (lá cuộn lại chưa mở) và lá bánh tẻ, tươi hoặc phơi, sấy khô.

 

Luxury Garden