Mai chỉ thiên

Mai chỉ thiên có tên gọi khác: Mai vạn phúc
Tên khoa học: Wrightia antidysenterica
Xuất xứ: Châu Á và được trồng nhiều làm cảnh ở Việt Nam

Hình thái:
Thân, tán, lá: Cây gỗ dạng bụi, phân cành nhánh nhiều, cây trưởng thành cao 1-2m, tán rộng 1-1,5m. Lá đơn mọc đối dạng trái xoan nhọn ở đỉnh, mép nguyên, màu xanh bóng, đẹp.
Hoa, quả, hạt: Cụm hoa từ 2-5 hoa màu trắng ở đầu cành hoặc từ nách lá. Hoa thường hướng lên trên, có 5 cánh tràng màu trắng, tâm màu vàng, với các phần phụ dạng sợi. Nở hoa quanh năm, hoa thơm.

Đặc tính:
Tốc độ sinh trưởng: Nhanh. Cây ưa sáng nhưng cũng có thể chịu mát một phần, mọc khỏe, đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, dễ thoát nước.

Hoa mai chỉ thiên trồng trong giỏ

Cây cảnh được trồng trong giỏ

Công dụng:
Cây mai chỉ thiên là cây có hoa và cây trồng nền phổ biến. Thảm cây mai chỉ thiên tạo nên mảng màu xanh điểm những bông hoa màu trắng trông như các ngôi sao xinh xắn.
Mai chỉ thiên dùng làm cây ngoại thất, cây sân vườn, là cây cảnh được ưa thích trồng chậu trang trí sân vườn hoặc trang trí vườn hoa, trồng thành khóm tạo tiểu cảnh sân vườn đẹp.
Vỏ cây mai chỉ thiên có đặt tính chống vi khuẩn và chống viêm. Nước ép từ vỏ cây mai chỉ thiên được sử dụng làm giảm các vết lở miệng và lá của nó được sử dụng để điều trị bệnh về da, bệnh vảy nến và viêm da không đạc hiệu khác.

Hoa mai chỉ thiên trồng trong chậu làm cảnh

Mai chỉ thiên trồng trong chậu làm cảnh trong san vuon dep

Ý nghĩa:
Mang vẻ đẹp tinh khiết, thanh tao thể hiện khí tiết của quân tử.
Phong thủy:
Trừ tà, giúp loại bỏ khí xấu và độc tố.