Lan Ý

Lan Ý trang trí phong cách vườn đẹp

 

Lan Ý có tên khoa học là Spathiphyllum wallisii, tên tiếng Anh là Peace Lily, tên thông dụng là Bạch môn, Vỹ hoa trắng hay Huệ hòa bình vì màu hoa trắng muốt.  Đây là một chi của khoảng 40 loài thực vật lá mầm có hoa thuộc họ Araceae, xuất xứ từ vùng khí hậu nhiệt đới của châu Mỹ và Đông Nam Á.

Đặc điểm hình thái: Lan Ý là loài hoa thân cỏ nhỏ, mọc thành bụi với nhiều cây sát cạnh nhau. Lan Ý có tuổi thọ khá lâu đời, chúng sở hữu những chiếc lá lớn tính từ cuống lá phải dài tới 12-65 cm và rộng 3-25 cm. Lá cây mọc bắt đầu từ mặt đất, hình lá dạng bầu dục thuôn nhọn đầu, lá có xu hướng rủ xuống gốc. Màu lá xanh thẫm, bóng và khá dày, trên mặt lá nổi lên những vết gân màu xanh nhạt hơn. Nhiều người lầm tưởng hoa của Lan Ý là phần mo bao quanh một cái nhị nhưng thực chất, hoa của lan ý chính là cái nhị đó. Hoa nhỏ mọc thành cụm hình trụ cong, màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, bên ngoài được bao quanh bởi mo lá hình gần giống trái tim, thường có màu trắng muốt hoặc pha lẫn chút xanh nhạt.

Đặc điểm sinh thái: Lan Ý là loài cây có thể sống tốt ở môi trường thiếu ánh sáng, nhưng nếu trồng trong nhà thì nên đặt cây ở những nơi có ánh sáng tốt như cửa sổ hay cửa ra vào để đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Cây có nhu cầu nước bình thường, ưa khí hậu ẩm và nhiệt độ vừa phải, không quá lạnh hay quá nóng.

Cồng dụng:

Lan ý lúc nở hoa đem đến cho con người cảm nhận về một vẻ đẹp quý phái và trang nhã. Lá cây xanh mướt chen giữa là những bông hoa trắng muốt gợi lên sự thanh cao và trong trắng. Đối với phong thuỷ, lan ý còn có tác dụng giúp cân bằng trường khí, điều hoà và hấp thu những nguồn năng lượng xung khắc trong nhà giúp gia chủ có một không gian sống hài hoà và yên bình.

Lan Ý nằm trong tập hợp số ít những loài cây có tác dụng hấp thụ những chất độc có hại lơ lửng trong không khí như benzen , formaldehyde và các chất gây ô nhiễm khác. Ngoài ra, Lan Ý còn có khả năng làm giảm thiểu tác hại của các tia tử ngoại và sóng điện từ có hại cho cơ thể. Theo các nghiên cứu về lan ý của các nhà khoa học Mỹ, khi đặt lan ý trong nhà chúng sẽ giúp cân bằng các nguồn sóng trong không gian phòng như những tia điện từ sinh ra từ tivi, đài, máy tính, đồng hồ, lò vi sóng, tủ lạnh.

Những gia đình có người bị mắc căn bệnh quái ác là ung thư phải trải qua điều trị bức xạ hay hóa trị liệu cũng nên đặt cây này trong phòng. Cây còn tốt cho những người mắc các chứng bệnh như mất ngủ, mệt mỏi, các bệnh cấp tính và mãn tính khác.

 

Luxury Garden