Ngọc lan vàng

Cây Ngọc lan có tên khoa học là: Michelia champaca L, họ: Magnoliaceae. Chi Ngọc lan bao gồm 50 loài với dạng sống từ cây bụi đến cây gỗ lớn, thường xanh, phân bố ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Nam và Đông Nam châu Á, bao gồm cả Nam Trung Quốc.

hàng cây ngọc lan đẹp trên vỉa hè- tạo cảnh quan bóng mát

Ở Việt Nam, có khoảng 20 loài thuộc chi Ngọc lan, trong số đó có khoảng 5 loài được trồng phổ biến khắp nước vì hoa thơm.

Có 2 loài thường được trồng nhiều ở đền thờ, chùa chiền, lăng tẩm, cung điện là Ngọc Lan trắngNgọc Lan vàng. Trong số đó, Ngọc Lan trắng được trồng phổ biến hơn. Ngọc Lan được xem là loài cây xanh thích hợp vì cho bóng mát tốt, lại cho hoa thơm lan tỏa làm cho cảnh quan thêm phần trang nghiêm. Thường nó được chọn trồng ở phía tiền đình của cảnh phật. Ngọc Lan trắng cũng được trồng nhiều ở các khuôn viên công sở. Ngoài ra, Ngọc Lan cũng đã được trồng ở một số công viên, vườn cảnh.

hoa ngọc lan nở vàng đẹp

Hoa ngọc lan vàng

ngọc lan hoa vàng trồng trên phố hà nội

Ngọc lan hoa vàng còn gọi là ngọc lan ngà thuộc cây gỗ lớn có thể cao đến 35 mét, cũng có nhiều phân nhánh tán lá rộng, cành non có lông, lá hình bầu dục thuôn, dài 20 cm , lá có mặt trên bóng nên thấy màu xanh nhạt, có lông thưa hai mặt lá, cuống lá dài 2-4cm. Hoa màu vàng cam, nụ hoa hình thoi cao 3-4 cm, mọc đơn độc ở nách lá, cánh hoa thẳng.

Ngoài việc trồng làm đẹp cho cảnh quan, lấy bóng mát, màu xanh, ngọc lan hoa vàng là cây gỗ thuộc nhóm 3 là nhóm gỗ tốt, gỗ màu nâu cứng đẹp có thể đánh bóng rất láng, dùng làm bàn ghế, tiện khắc hay gỗ dán trang trí nội thất. Hoa sứ ngọc lan có thể chưng cất dầu thơm, chế nước hoa.

Luxury Garden