Bàng đài Loan

Hình ảnh cho bàng đài loan

 

Bàng Đài Loan còn được người Việt chúng ta gọi là bàng Lá Nhỏ , nhưng người Đài Loan lại gọi làTiểu Diệp Lãm Nhân Thụ. Bàng Đài Loan là một loài cây đặc hữu của vùng Madagascar, tên tiếng Anh là Madagascar Almond. Cây phân bố rộng rãi ở Madagascar, Senegal, Ethiopia, Kenya, Somalia, Tanzania, Uganda.

Đặc điểm hình thái: Bàng Đài Loan là loài cây gỗ nhỡ, rụng lá vào mùa thu hay mùa đông, cao từ 10 đến 20 m, thân thẳng với nhiều cành mọc chếch, gần như mọc vòng tạo thành những tầng tán đẹp mắt. Lá đơn nhỏ, nhẵn bóng, màu xanh sáng lúc non, mép nguyên. Lá mọc tập trung ở đầu cành, dạng trái xoan ngược, đầu gần tròn, gốc thuôn dài. Hoa nhỏ, hơi xanh, mọc dạng bông thẳng đứng dài 5 cm. Quả nhỏ, hình oval, hạt dài khoảng 1,5 cm với cánh không rõ.

Đặc điểm sinh thái: Bàng Đài Loan là cây sinh trưởng trung bình, ưa sáng, đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.

Ứng dụng cảnh quan:

Bàng Đài Loan là loài tương cận với cây bàng, nhưng lá và quả nhỏ hơn rất nhiều. Nó có ưu điểm là tán lá đẹp, lá và quả nhỏ nên khi rụng ít gây ô nhiễm. Cành ngắn, gọn, lại mọc chếch lên nên vòm tán không quá lớn, chiếm ít không gian, thích hợp cho việc trồng trên những diện tích hẹp. Lá cây thường xanh tạo tán rộng bóng mát, có thể trồng trên chậu cảnh tạo dáng khi cây nhỏ. Vì là cây tôn nền sinh cảnh nên Bàng Đài Loan thường trồng ở xung quanh nhà, đường phố, vườn, trước trường học và các cơ quan, công viên …