Cau Ta

Cây cảnh Cau ta

Hình ảnh cây Cau ta

Cây Cau Ta có tên khoa học là Areca catechu L, thuộc họ Cau dừa (Arecaceae)

Đặc điểm hình thái: Cây thân cột, có thể cao hơn 20m, đường kính trung bình từ 10 – 15cm, có nhiều đốt do sẹo của bẹ lá tạo thành. Lá đơn dài > 1,5m, phiến lẻ xẻ thùy sâu hình dạng lông chim, lá lúc non được gấp nếp với nhau theo chiều dọc. Bẹ lá dạng mo, bao bọc xung quanh thân, khi rụng để lại sẹo. Hoa ở nách lá, phân thành nhiều nhánh. Quả hạch hình trứng trái xoan, khi chín màu vàng.
Đặc điểm sinh học và sinh thái học: Cau trên 5 tuổi mới có khả năng ra hoa. Mùa ra hoa tháng 3 rải rác đến tháng 8 và thường chín ở tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Cây lúc nhỏ chịu bóng, càng lớn cây càng ưa sáng. Cây thích hợp ở những nơi đất ẩm, đất tốt.

Phân bố địa lý và giá trị sử dụng: Cau có khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam và có mặt hầu hết trong các làng bản Việt Nam. Quả Cau được dùng để thờ cúng, là lễ vật trong cưới xin và các ông bà già thường lấy quả ăn trầu nhai cho đỏ môi, thơm miệng, chắc răng. Cây Cau là một loại cây làm cảnh rất đẹp thường được trồng gần nhà, dọc đường đi lại … tạo vẻ đẹp cảnh quan, khuôn viên cho ngôi nhà vàtạo bóng mát.

Hiện nay cây cau ta là một trong những cây xanh cảnh quan được sử dụng nhiều ở các khu công viên, trồng làm cây xanh cảnh quan cho khu đô thị, mang lại bóng mát, dáng thẳng rất đẹp mắt.

Hình ảnh Cau ta