Sân vườn nhà ở truyền thống “Đào Viên” (CG 004)

Khu vườn rất Việt, sử dụng vật liệu bản địa, cây thuần Việt kết hợp với lối kiến trúc truyền thống của đồng bằng Bắc bộ tạo lên một không gian cảnh quan giàu cảm xúc và mang những nét rất riêng. Cảnh quan được chia làm 3 khu mang từng phong cách độc đáo.

Mặt bằng tổng thể của sân vườn Đào Viên

Góc nhìn đẹp hướng ra bể nước rộng

Cây cầu cong là nét tô điểm đặc biệt trong sân vườn

Cách bố trí sáng tạo

– Đi qua vườn ngự uyển, cảm nhận sự sâu lắng nhẹ nhàng và thư thái hay sự uy nghi nơi sân chính ta sẽ được trở lại với cảm xúc của tuổi thơ nơi có vườn cây ăn quả, bãi cỏ rộng thỏa sức vui chơi, xích đu gỗ thân thuộc và giàn hoa leo nhẹ nhàng thoang thoảng hương thơm của hoa thiên lý, hoa hồng, những cây lớn được trồng gần tường rào để che đi những khu nhà thấp thoáng phía giáo ranh để cảnh quan chỉ một màu xanh… Khu vườn ăn quả bên phải luôn là sự lựa chọn riêng tư cho gia đình thả hồn vào sau những ngày mệt nhoài vì công việc.

Tên gọi khu này là vườn Ngự Uyển

Vườn trước bước vào

Bên trong là không gian rộng lớn

Vườn phía trước với lối thiết kế như một vườn ngự uyển lấy hồ cá và cầu đá làm trung tâm, phía bên phải có 5 miệng thác tràn chảy xuống hồ như 5 con rồng uốn lượn qua các khe đá, nhìn qua thủy đình ta có thể thấy được sự sống động của cây cối hoa cỏ, luôn luôn chuyển động. Phía bên trái của vườn ngự uyển là vườn 18 cây tùng la hán – Yếu tố phong thủy được đưa vào cảnh quan khéo léo kết hợp với cây cắt tỉa gọn gàng tạo cảm giác thư thái nhẹ nhàng và sâu lắng, dạo qua từng bước dạo đá ta có từng cảm nhận khác nhau về khu vườn. Sân trung tâm của “Đào Viên” đi qua án sơn là 9 cây sơn tuế kết hợp với cỏ, cây bụi và đá cảnh xen kẽ ta sẽ thấy sự uy nghi của tứ trụ là 4 cây xoài lớn in bóng xuống mặt sân ốp gạch đỏ kết hợp với viền hoa văn đá như sân ngọ môn của chốn cung đình.

Sân chơi cho trẻ em tiện lợi

Trong sân chơi có ghế ngồi, các họa tiết đẹp

– Mỗi khu vườn đều mang màu sắc rất riêng và những cảm xúc riêng, và khu vườn trúc bên trái nhà chính cũng vậy, đây là sân trước của khu văn phòng làm việc của tư gia. Cây chủ đạo được trồng ở vườn này chủ yếu là cây họ nhà tre trúc – Biểu trưng của các bậc trí nhân quân tử luôn luôn ngay thẳng. Thấp thoáng, len lỏi qua những khóm trúc khóm lành hanh là  đường dạo đá tự nhiên được đơn vị thiết kế khéo léo kết hợp với những viên đá cảnh, dương xỉ và mạnh môn… Ngồi dưới dàn hoa gỗ có mái kính phía trên, xung quanh là cây cối, chắc chắn đây sẽ là nơi làm việc lý tưởng, nơi bắt đầu của những hợp đồng đắt giá của chủ nhà.

Còn vị trí này là bàn trà ngoài trời

Vườn trúc có hàng rào rất việt